So sánh Ma Thổi Đèn và Đạo Mộ Bút Kí

♚Huangyu1404❀Vietwriter♥

♚Huangyu1404❀Vietwriter♥

❀๖ۣۜWo♫๖ۣۜAi♫๖ۣۜNi❀๖ۣۜINever♈๖ۣۜCry♀Cross♕
Smod
Moderator
Editor
Tác giả VW
Bài viết
151,412
Reaction score
5,742
Points
14,914
Ảnh bìa
Tác giả
Ngô Hoài Sơn
Thể loại
Review
Tình trạng
Hoàn thành
Lượt đọc
1,893
1461
1462

Nói đến đào mộ, ai cũng nghĩ là xúc hết đất lên, mở quan tài ra, chôm tiền, rồi ù té chạy. Ừ thì chắc là cũng có chuyện như vậy, nhưng trong hai bộ truyện này thì không. Nói đến cương thi, ai cũng nghĩ đến mấy con nhảy nhảy tưng tưng trên phim. Ừ thì chắc là cũng có vài con như thế, nhưng trong hai bộ truyện này thì không. Nói đến hầm mộ bí mật, ai cũng nghĩ là đầy bọ cạp với hố cát giống mấy phim xác ướp ai cập. Ừ thì cũng có vài con bọ với hố nọ hố kia, nhưng trong hai bộ truyện này thì những thứ đó không hề đơn giản chỉ là bọ và hố.

Nói đến tột cùng, trong truyện rốt cuộc là có cái gì a!!!?
Là có mấy pha hài hước, mấy pha lượn vài vòng trước Quỷ Môn Quan (địa ngục theo quan niệm của người Trung), hồi hộp kịch tính, mang đậm màu sắc văn hoá Trung Quốc, có những chi tiết dựa trên số liệu có thật trong lịch sử. Và thay vì xét vào thể loại kinh dị như chính tác giả hay nhà xuất bản đã cộp mác cho hai bộ truyện, thì mình thích để là trinh thám hơn. Rõ ràng là đào mộ cổ, nhưng cứ như là điều tra, tìm hiểu những sự kiện kinh hoàng đã xảy ra trong lịch sử vậy. Và một phần còn là xác thực những truyền thuyết cổ xa xưa.
Theo ý kiến của mình thì cách mô tả các cơ quan, cấu trúc, sự vật trong “Đạo mộ bút ký” chưa được chi tiết và rõ ràng, khiến người đọc khó hình dung được tổng quan của một ngôi mộ hay cách hoạt động của các loại bẫy, nhưng các tình huống và điển tích logic được lồng vào thì lại rất hay và hợp lý, đọc “Đạo mộ bút ký” người đọc sẽ bị cuốn theo các tình huống và các khả năng nên sẽ tạm quên đi nhiều điểm không rõ ràng. Ngoài ra thì “Đạo mộ bút ký” giúp mình làm quen được rất nhiều khái niệm – ngôn từ mới trong lĩnh vực đào trộm mộ.
 

Bình luận facebook

Top Bottom